Âm Nhạc | Music · Vietnamese Music

Vietnamese Music : Duyên Phận (Thái Thịnh)

Mới tải được 2 album của ca sỹ Như Quỳnh, và chỉnh sửa xong xuôi tag cho file, chuyển hết WAV về FLAC. Tôi muốn lan man tý về một bài hát tôi yêu thích : Duyên Phận, sáng tác của nhạc sỹ Thái Thịnh. Bạn có thể download bản MP3 320kbps ở đây về nghe ! Ai thích nghe toàn bộ album Duyên Phận (2010) file FLAC – tải link này !

Đây là ca khúc mà ca sỹ Như Quỳnh đã từng thể hiện trong một đêm Paris By Night 99, năm 2010. Sau này thì có nhiều ca sỹ hát lại, đơn giản vì nó quá hay. Mãi đến cuối 2015, trong một lần ngồi chơi DotA 2, một người bạn của tôi mở bài này lên, và tôi mới biết.

Hồi đó thì chưa thích lắm, chỉ thấy là nó hay thôi. Đợt mưa gió, cuối tháng Sáu vừa rồi tự nhiên tôi lại muốn nghe tiếng hát Như Quỳnh. Thế là nhớ ra bài hát ngày nào đã được nghe. Cũng đã nghe qua nhiều bản, từ Tố My, Diễm Thùy, Yến Ngọc, Dương Hồng Loan, thậm chí là … Lệ Quyên, mỗi người hát một kiểu, không phải là quá tệ. Đơn giản là bạn thích phần trình bày của ai thôi, trước tôi thấy Lệ Quyên hát bài này, ở một cái clip không hiểu sao giọng LQ như hết hơi. Nhưng ở clip khác, hoặc nghe bản phòng thu thì không đến mức quá tệ, tôi nghĩ clip kia là ả ta gặp trục trặc về giọng, có thể do việc di chuyển.

Đã là ca sỹ hát dòng nhạc Bolero này thì gần như không có ai hát dở, quan trọng là bạn thích nghe ai hát. Riêng về bài này, tôi thấy như những ai đã từng nghe qua phần trình bày của chị Như Quỳnh, có thể nói đó là hay nhất. Tôi đồng ý !

04/10 : Dương Hồng Loan hát thì điệu đà, ẽo ợt quá. Nền nhạc (beat) phối nghe có vẻ hơi giàu tính điện tử. Không nghe nhiều bản này nên tôi không đánh giá nhiều.

03/10 : Lệ Quyên thì beat như thế là hay rồi, hiện đại nhưng vẫn có nét hoài cổ, mỗi tội tôi không thích giọng Lệ Quyên trình bày bài này, không có độ mượt mà. Bảo rồi, Lệ Quyên nên hát nhạc trẻ thôi. Tôi thấy Lệ Quyên hát cái bài Con Tim Dại Khờ nghe cũng được đấy chứ.

8.5/10 : Nếu bạn thích một chất giọng gì đó có phần hơi mượt mà, đằm thắm thì nghe thử phần trình bày của ca sỹ Diễm Thùy. Hơn nữa giọng ca Bình Phước này cảm giác cũng có cái gì đó rất gây nghiện đối với tôi. Phối nghe cũng lạ tai. Bản của Diễm Thùy cung là một trong nhưng bản tôi nghe khá nhiều, vì chất giọng của chị có gì đó rất đặc biệt !

08/10 : Phần trình bày của Yến Ngọc tôi thấy khá là ít view trên Youtube, cá nhân tôi thích bản này ở cách phối cảm giác nghe rất là giống nhạc Hoa. Êm đềm, cảm giác nó cứ phẳng lặng như mặt hồ. Cách hát của Yến Ngọc cũng có gì đó na ná với Cẩm Ly, luyến láy cũng tốt ạ.

8.2/10 : Tiếc là không có bản full, nhưng tôi đã luôn luôn thích giọng hát của Tố My.

10/10 : Giọng hát Như Quỳnh sinh ra là để hát bài này, và cũng ngắn gọn luôn là cái beat của Paris by Night nghe quá đẳng cấp. Bạn nghe cảm giác sẽ khác hẳn với các bản ở trên. Bài hát là nói về tâm trạng một người con gái sắp đi lấy chồng, hát phải nói lên được nỗi niềm của nhân vật trong bài hát. Hát thế này mới gọi là hát.

Sáng Tác : Thái Thịnh
Trình Bày : Như Quỳnh
Phát Hành : 2010
Style : Vietnamese, Bolero Music

Lyrics :

Phận là con gái, chưa một lần yêu ai
Nhìn về tương lai mà thấy như sông rộng đường dài
Cảnh nhà neo đơn, bầy em chưa lớn trĩu đôi vai gánh nhọc nhằn

Thầy mẹ thương em nhờ tìm người se duyên
Lòng cầu mong em đậu bến cho yên một bóng thuyền
Lứa đôi tình duyên còn chưa lưu luyến
Sợ người ta đến em khóc sau bao lời khuyên

Điệp khúc :

Chưa yêu lần nao biết ra làm sao
Biết trong tình yêu như thế nào
Sông sâu là bao nào đo được đâu
Lòng người ta ai biết có dài lâu

Qua bao thời gian sống trong bình an
Lỡ yêu người ta gieo trái ngang
Nông sâu tùy sông làm sao mà trông
Chưa đổ bến biết nơi nào đục trong

Đoạn 2 :

Rồi người ta đến theo họ hàng đôi bên
Một ngày nên duyên một bước em nên người vợ hiền
Bỏ lại sau lưng bầy em ngơ ngác đứng trông theo mắt đượm buồn

Thầy mẹ vui hơn mà lệ tràn rưng rưng
Dặn dò con yêu phải sống theo gia đạo bên chồng
Bước qua dòng sông hỏi từng con sóng
Đời người con gái không muốn yêu ai được không???

5 thoughts on “Vietnamese Music : Duyên Phận (Thái Thịnh)

  1. Thấy bài này được nhiều người xem nhất trong blog của mình. Ai đi qua thấy hay, để lại comment nhé ^^!

    Like

  2. đến tuổi 24 mình mới bắt đầu nghe thể loại nhạc trữ tình, duyên phận là bài mà mình yêu thích nhất. Lời bài hát rất thật, đi sâu vào lòng người, khó thể quên.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s