DotA 2 · My Gameplay

Thế nào là cách chơi chuẩn Abaddon ?

55.92% winrate ở Dotabuff trong phiên bản hiện tại (6.88b). Bình thường thì bạn hay đánh hero này ở vị trí nào ?

abaddon-cover

Bất cứ ai đánh ở chế độ mode All Pick, thì không lạ gì Abaddon – Hero đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách các hero. Đơn giản vì tên của vị tướng này bắt đầu bằng chữ A – Aba. Bài viết này, tôi sẽ giải thích lối build hiệu quả nhất cho vị tướng ưa thích của tôi.

Abilities :

  • Mist Coil (active) : Nếu Abaddon cast skill này lên kẻ thù, nó sẽ gây 100 / 150 / 200 / 250 damage. Còn nếu cast lên đồng mình, sẽ hồi 100 / 150 / 200 / 250 HP. Abaddon sẽ mất một lượng máu từ bản thân khi sử dụng : 75 / 100 / 125 / 150. Cast point : 0.35s – Cooldown : 4.5s
  • Aphotic Shield (active) : Tạo một shield lên unit được cast, block và gây 110 / 140 / 170 / 200 damage. Nếu trong 15s, unit không nhận damage cái shield sẽ tự nổ. Trong trường hợp Abaddon buff đè 2 shield – Shield cũ lập tức sẽ nổ và gây damage. Shield chỉ tác dụng trong 675 radius. Skill này có thể giải được rất nhiều buff như : Stun – Slow, Reduced Arrmor,…
  • Curse of Avernus (passive) : Mỗi lần tấn công, Abaddon làm chậm tốc độ đánh và di chuyển của đối phương trong 4.5 giây. Tương ứng theo level : 8% / 12% / 16% / 20%. Nếu các unit đứng gần sẽ được hưởng tốc độ đánh từ skill này – 10 / 20 / 30 / 40%. Nó giống như một cái Assault Cuirass vậy.
  • Borrowed Time (no Target) : Khi active, tất cả sát thương bạn nhận vào sẽ hồi máu cho chính bản thân bạn. Một số buff tiêu cực sẽ giải ngay lập tức. Khi bạn dưới 400 HP, skill này sẽ tự động active. Nhưng cẩn thận, nếu bạn dính Culling Blade của Axe và Ice Blast của Ancient Apparition thì bạn chết luôn, không được hồi máu đâu nhé !

Gameplays : 

Tôi đã gặp rất nhiều kiểu đánh Abaddon ở trên Public Ranked Match. Có người thì chơi kiểu max Aphotic Shield (2) , và Curse of Avernus. Họ hoàn toàn bỏ qua skill 1, build như một carry. Haha ! Với tôi, lối build này không hiệu quả, nếu không nói là ngu.

Chơi Abaddon dù bất kỳ vị trí nào, bạn phải luôn max skill 1 – Mist Coil ! Vì sao ư ? Nó cooldown chỉ có 4.5s, và gây 250 damage. Nghĩa là trong 9s bạn có thể gây ra 500 damage phép ! Chưa kể đến combo cùng với Aphotic Shield là 200 damage. Chính vì vậy, người nào sử dụng Abaddon với lối build item thuần damage là ngu ngốc. Nếu như bạn không hiểu cách chơi một hero, bạn sẽ có một game đấu khó khăn nếu đánh ở trình độ cao, đôi khi là còn feed.

Mình build Soulring, Tranquil Boots, Magic Wand. Soulring là cực kỳ quan trọng thời điểm đầu game. Sử dụng Soulring đồng nghĩa với việc bạn mất máu của bản thân, đọc lại skill Mist Coil – Mất 150 HP của bản thân, đồng nghĩa với Aphotic Shield sẽ nổ nếu bạn nhận đủ 200 damage. Các items còn lại tùy theo tình hình, get Drum of Endurance nếu bạn cảm thấy không đủ mana. Items tiếp theo nên là Vladimir’s nếu như bạn muốn bổ sung lượng damage cho team, item này phù hợp với mid-game khi push sớm. Mekansm – nên có cho Abaddon nếu không ai lên. Assault Cuirass là hơi xa xỉ, nó thường dành cho late game. Radiance / Heart of Tarassque / Scythe of Vyse / Shiva Guard / Scepter – Tất cả những item này chỉ lên khi bạn thực sự giàu, nếu game còn kéo dài. Hoặc nó có thể lên nếu bạn chơi Abaddon ở vị trí core-hero. Thường là offlane.

Urn of Shadows : Item này cũng thực sự rất tốt và rẻ cho một hero cần lượng regen máu và spam healing như Abaddon. Hơn hết, là nó quá rẻ : 875 gold.

Khi nào thì nên pick Abaddon : Khi đối phương chơi mấy hero kiểu combo như Bane + Mirana. Hay là Batrider, Necrophos. Nếu như bên nó mà pick Necrophos, bạn chơi Abaddon. Đảm bảo nó sẽ không bao giờ Reaper’s Scythe được bạn, vì khi bạn bị dính cái ultimate đấy, tự động active Borrowed Time mà giải buff, và đầy máu luôn thôi.

Không nên pick Abaddon khi : Nếu đối phương là Anti-Mage, Meepo, Medusa, Nature’s Prophet, Rubik, Keeper of The Light (tùy tình hình, tuy nhiên bạn vẫn giải được Mana Leak), Outworld Devourer, Axe, Phantom Assassin (nếu crit lớn hơn 500, bạn có thể chết trước khi có ultimate)…

Khi tôi chơi support Abaddon :

Còn nếu như bạn muốn chơi Abaddon ở vị trí offlane :

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s