Âm Nhạc | Music · Pop Music, US/UK

Nổi hứng nghe Pop, US/UK

Cứ lâu lâu, tôi lại đưa một vài bài nhạc Pop, R&B mới mà tôi tình cờ được nghe trên Youtube vào danh sách yêu thích của mình.

Nói thật là mặc dù rất hay vào Youtube nghe nhạc khi mà online bằng iPhone lẫn laptop, nhưng tôi cũng chả nắm bắt rõ xu hướng của Pop bây giờ. Nhưng xu hướng nhạc Pop, R&B khoảng vài năm gần đây sử dụng nhiều âm thanh của nhạc điện tử (Electronic Dance Music) thì tôi biết rồi. Có điều, cảm giác rằng số lượng nhạc mà tôi cảm thấy hay thì ít, đa số toàn thấy nhạc kiểu thị trường, nhiều noise, nghe lần đầu tôi đã không thích rồi. Chả hiểu sao bài nào cũng nhiều view thế?

world-goes-pop

Tôi nghe rất nhiều thể loại, nhưng chỉ có duy nhất thể loại Trance là tôi nghe ổn định nhất. Bởi vì Trance mang lại nhiều cảm xúc, sự bất ngờ nhất với tôi, tôi có thể ngồi nghe Trance hàng giờ mà không biết chán ! Có một đặc điểm mà bạn phải là người nghe và biết về nhạc Trance đủ lâu mới có thể nhận ra mà tôi sẽ nói tới. Đó là trong thế giới của nhạc Trance, những người nghệ sỹ sẽ có một đặc điểm là họ sẽ có một phong cách âm thanh riêng biệt. Ví dụ như tiếng trống ngầm ngầm, tiếng piano sắc nét, giàu cảm xúc của Daniel Kandi tôi nghe là có thể nhận ra ngay. Chẳng hạn anh ta sản xuất 10 bài, thì gần như đến 8 bài là hay. Nhưng còn ở trong nhạc Pop, mỗi một ca sỹ thì tôi lại chỉ thích 1 đến 2 bài của họ mà thôi !

Khi một nghệ sỹ của nhạc Pop, hay R&B phát hành một album thì thường tôi chỉ nghĩ là có khoảng 20% số lượng bài là tôi sẽ thích thôi.

Ví dụ như hồi đầu năm, tôi tình cờ tìm được bài PillowTalk của Zayn, và vẫn thi thoảng nghe lại từ hồi đấy đến bây giờ. Cậu này về sau cũng có phát hành những bài mới, nhưng lại không hợp gu của tôi, vì phong cách nhạc khác nhiều với PillowTalk. Trong nhạc Pop, tôi thường thích cái tone không quá chậm rãi ề à, vừa phải. Đặc biệt là nền instrumental phải hay. Instrumental quyết định rất nhiều, nếu như hòa âm phối khí mà đã kém, thì hát và giai điệu thường không đồng đều với nhau.


Tôi có follow một kênh của một cậu producer/song writer trên Youtube, người United Kingdom hồi cuối tháng 3 – Shaun Reynolds. Chả là hồi đấy, tôi thích tìm nghe mấy bản cover của PillowTalk trên Youtube, thì ra cái bản này :

Bị ấn tượng bởi kiểu beat Acoustic nhẹ nhàng, cùng lối hát chậm chậm. Giọng Kaycee Da Silva cũng hay, nhẹ nhàng, trong. Mà trông cô bé cũng xinh nên tôi like luôn cả người lẫn kênh của cậu Shaun Reynolds. Về sau, thi thoảng thấy nhạc mới hiện trên New feeds Youtube nghe vài ba bài, thích nhất Paradise – Benny Benassi & Chris Brown (Acoustic Remix)

Vài ngày trước, tôi vào kênh cậu này xem có gì mới không, thì thấy có bản cover Body Say của Demi Lovato. Nghe thấy hay hay, thế là favorite luôn, rồi tìm bản gốc nghe. Nghe bản gốc hay hơn nhiều, tôi mới tò mò ai là người sáng tác bài này ? Nolan Lambroza (Sir Nolan) – tôi vào discoraphy để mò xem còn bài nào mà anh này sáng tác không để nghe.

Untitled-1

Lea Michele “Burn With You” : mò ra được bài này, nghe cũng không đến nỗi. Tôi thích cái instrumental thôi, giọng hát thì rất hay và ngọt ngào, toàn hát những note cao. Search tiếp Lea Michele, tôi bị thích bài “To Find You, nhạc Pop mà giọng nữ kiểu ngọt ngào, thành thót là tôi thích lắm !

Dừng lại ở đó, tôi tìm sang nghệ sỹ khác. Vì nhạc Pop, mỗi nghệ sỹ tôi chỉ nghe mỗi người 1 ~ 2 bài hay nhất thôi, chủ yếu là tình cờ được nghe bài nào của họ là tôi sẽ nhớ mãi. Demi LovatoBody Say – tôi rất thích cái kiểu âm thanh vang vang, ngầm ngầm của tiếng bass mềm mại như này. Giọng Demi Lovato cũng rất hay, tôi không giỏi nhận xét giọng hát !

bebe-rexha-i-dont-wanna-grow-up-ep

Bebe Rexha “I Don’t Wanna Grow Up” –  Đây có lẽ bài Pop buồn nhất tôi được nghe trong ngày. Thích nhất cái câu “If love is a lie. It’s the most beautiful lie that you’ve ever been told” – cách hát của ca sỹ cũng quá cảm xúc. Đó là tâm trạng của một cô gái khi bị lừa dối trong tình yêu, chưa biết làm cách nào để quên đi người ấy. Chắc tình yêu ấy phải lớn lao lắm ! Tôi đã từng ở vị trí đó nên đặc biệt có tâm trạng với bài này. Một sáng tác tuyệt vời của Sir Nolan !

Nick JonasJealous – Bài cuối cùng trong ngày mà tôi muốn nhắc đến, cũng là một sáng tác của Sir Nolan. Instrumental nghe như nhạc thập niên 80s, ngầm ngầm và chậm rãi, làm tôi nhớ đến cái beat “Style” Taylor Swift tôi nghe hồi hè năm ngoái. Nhớ là nghe đúng có một lần, xong để đó.

Đó là cách tôi nghe và cập nhật Pop Playlist của mình. Tôi không nghe nhiều dòng nhạc này, nhưng tôi có tone nhạc riêng của mình, nên bài nào mà tôi đã thích thì chỉ cần nghe 5s đầu là biết nó có hay hay không !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s